Thay đổi trong dự thảo tuyển sinh 2018

Thay đổi trong dự thảo tuyển sinh 2018

Tuyến sinh đại học, cao đẳng năm 2018 đang là vấn đề nóng bỏng trong thời gian gần đầy. Nhất là phụ huynh và các em học sinh lớp 12. Điều các bạn quan tâm nhất có lẽ là những thay đổi của Bộ trong năm nay.

Dự thảo tuyển sinh năm nay bộ GĐ&ĐT đang đưa ra khá nhiều điểm mới thay đổi mà thí sinh cần nắm bắt được để chuẩn bị. Trong đó, các điểm mà thí sinh cần lưu ý nhất trong đợt tuyển sinh năm nay đó là:

Một buổi tư vấn tuyển sinh của Đại Học Hoa Sen

Mục Lục

Điểm sàn

  • Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất năm 2018, Bộ GD&ĐT sẽ không can thiệp vào điểm sàn các trường nữa mà để các trường tự đưa ra. Chỉ riêng với ngành sư phạm thì Bộ sẽ xác định mức điểm sàn riêng. Đặc biệt với ngành sư phạm trình độ Đại học sẽ chỉ xét tuyển các thí sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực giỏi trở lên.
  • Ngay khi có điểm thi, các trường phải công khai điểm sàn và nhập lên cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh. Để quản lý sau đó Bộ sẽ thống kê danh sách điểm sàn của các trường

Điểm ưu tiên khu vực

  • Nhận thấy được hạn chế, bất công trong quy định hiện hành khi mà chính cách cộng điểm ưu tiên. Để đảm bảo công bằng về cơ hội học tập thì lại xuất hiện thực tế.  Những thí sinh đạt điểm tối đa 30 điểm. Nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1 do không có điểm ưu tiên. Để đàm bảo công bằng cho thí sinh cả nước mùa tuyển sinh năm nay Bộ dự thảo sẽ thay đổi . Hạ điểm ưu tiên khu xuống một nửa tức là khu vực được ưu tiên nhất (KV1) sẽ được cộng 0.75 điểm. Lần lượt KV2 và KV2 bnoong thôn năn nay sẽ là 0.5 và 0.25 điểm.

Làm tròn điểm thi

  • Do điểm ưu tiên hạ xuống mức 0.25 và 0.75 nên Bộ công bố vẫn chấm thi theo thang điểm 10. Nhưng tổng bài thi sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Thay đổi so với mọi năm là không được làm tròn. Điều này đang được cho là khắc phục được rắc rồi trong kì thi năm 2017. Khi mà quy định không dược làm tròn nhưng một số trường vẫn cho phép thí sinh được làm tròn điềm.

Công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm

  • Lần đầu tiên trong nhiều năm qua Bộ thay đổi. Yêu cầu các trường phải công bố rõ tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp kể từ khi tốt nghiệp 12 tháng trong 2 năm gần nhất. Những trường không công khai được thông tin này sẽ không được thông báo tuyển sinh theo quy định. Ngoài ra các trường phải công bố được thông tin chính xác. Về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, cán bộ nhà trường.
  • Trong quá trình xét tuyển các trường phải thường xuyên cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển.

Ưu tiên tuyển thẳng

  • Trong dự thảo tuyển sinh 2018 có đề cập tới xét tuyển Đại học thì những thí sinh đạt giải thưởng về mỹ thuật chính thức được xét tuyển hoặc được tuyển thẳng vào một số trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp. với những giả thưởng nghẹ thuật được Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch công nhận được xét tuyển thẳng vào ngành học tương ứng với bộ môn đặt giải.

Trên đây là một số thay đổi về kì tuyển sinh năm 2018. Có lẽ điểm sàn, điểm ưu tiên và làm tròn điểm là những thay đổi ảnh hưởng nhiều nhất tới thí sinh. Để có được kết quả tốt nhất trong kì thi tới. Thì các sỹ tử không chỉ cần chuẩn bị cho mình kiến thức. Mà còn phải chuẩn bị tinh thần thật tốt và thường xuyên cập nhật các thông tin thay đổi trong thời gian tới.

Cập nhật thông tin về những thay đổi trong tuyển sinh 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
Tin Tức Tuyển Sinh