Các hãng phim ở Việt Nam được nhiều người biết đến nhất

Các hãng phim ở Việt Nam được nhiều người biết đến nhất

Để tạo nên những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng thì vai trò của các hãng phim rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua top các hãng phim ở Việt Nam được nhiều người biết đến nhất hiện nay.

Mục Lục

Các hãng phim ở Việt Nam được nhiều người biết đến nhất

Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam

Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam hay còn được gọi là Trung tâm Phim truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam (thường viết tắt là VFC) là đơn vị chuyên sản xuất các chương trình truyền hình trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam.

Tiền thân của trung tâm là Công ty Nghe nhìn Việt Nam, được thành lập vào năm 1980. Năm 1996 đơn vị đổi tên thành Hãng phim truyền hình Việt Nam và được sáp nhập vào Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ tháng 8 năm 2003, Hãng phim đổi tên thành Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam, và năm 2022 tiếp tục đổi tên thành Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam.

Trung tâm có chức năng chính là sản xuất các phim truyền hình chính luận và giải trí để lên sóng trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, đồng thời trung tâm còn là nhà sản xuất của các chương trình truyền hình như hài kịch, gameshow, talk show, chương trình truyền hình trực tiếp, truyền hình thực tế,…

Trung-tam-Phim-truyen-hinh-Viet-Nam-hang-phim-cho-ra-doi-nhung-bo-phim-gay-duoc-tieng-vang-lon
Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam – Nơi ra đời những bộ phim gây được tiếng vang lớn

Xem thêm: Những bộ phim Disney nổi bật đáng để xem nhất

Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh được viết tắt làTFS, là hãng phim trực thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập theo quyết định của Ủy ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Hãng phim chuyên sản xuất phim truyện và các phim tài liệu để phát sóng trên các kênh của đài truyền hình HTV và truyền hình cáp HTVC, ngoài ra hãng phim còn sản xuất một số gameshow và các chương trình truyền hình thực tế khác.

Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương viết tắt: DSF, là đơn vị sản xuất phim tài liệu Việt Nam trực thuộc cơ quan nhà nước, được thành lập vào năm 1956 dưới tên gọi ban đầu là Xưởng phim Thời sự Tài liệu sau khi tách độc lập khỏi Xưởng phim Việt Nam.

Đây là đơn vị đầu ngành chuyên sản xuất các bộ phim thời sự, phim tài liệu, phóng sự và phim khoa học. Tính đến năm 2021, hãng đã sản xuất được hơn 3800 bộ phim, trong đó có nhiều tác phẩm đoạt được giải cao trong các kỳ liên hoan phim Việt Nam và quốc tế.

Hãng phim truyện Việt Nam

Hãng phim truyện Việt Nam có tên đầy đủ là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam, viết tắt là VFS, là hãng phim lâu đời nhất nước ta, do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập vào năm 1953. Hiện tại hãng phim thuộc sở hữu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tính đến nay hãng đã sản xuất được tổng cộng hơn 400 bộ phim với nhiều thể loại như phim truyền hình, phim nhựa điện ảnh, phim nghệ thuật và phim tài liệu. Có thể nói đây là một trong những hãng phim lâu đời nhất tại Việt Nam, những bộ phim do hãng sản xuất đều để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả, gây được tiếng vang và giành được nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế.

Hang-phim-truyen-Viet-Nam-Hang-phim-lau-doi-nhat-nuoc-ta
Hãng phim truyện Việt Nam – Hãng phim lâu đời nhất nước ta

Xem thêm: Các bộ phim hoạt hình hay nhất của hãng phim Disney

Hãng phim Giải Phóng

Hãng phim Giải Phóng (gọi tắt: Phim Giải Phóng) là một trong những hãng sản xuất phim Việt Nam, được thành lập từ năm 1962 với một phần vốn của nhà nước.

Phim Giải Phóng ban đầu là có tên là Xưởng phim Giải Phóng, từ năm 1975 đến 1979 hãng phim đổi tên thành Xưởng phim Tổng hợp (hay Xưởng phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh), từ 1979 đến 1989 đổi thành Xí nghiệp Phim tổng hợp (hay Xí nghiệp phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh), và từ 1989 thành Hãng phim Giải Phóng.

Từ tháng 10 năm 2016 theo kế hoạch cổ phần hóa của nhà nước hãng thay đổi hình thức hoạt động và đổi tên thành Công ty cổ phần phim Giải Phóng. Với sự xuất hiện của các “Cineplex”, năm 2003 hãng phim đã đi tiên phong trong việc xây dựng các cụm rạp chiếu phim. Cụm rạp chiếu phim của công ty ban đầu được gọi là Cinebox, sau này đổi tên thành Megags.

Tính đến năm 2022 hãng phim đã sản xuất được 303 phim tài liệu, 96 phim hoạt hình, 159 bộ phim điện ảnh và phim video, với hơn 42 giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế.

Như vậy chúng tôi vừa tổng hợp đến bạn các hãng phim ở Việt Nam được nhiều bạn đọc quan tâm nhất. Bạn xem trong danh sách trên có hãng phim nào mà bạn yêu thích không nhé!

Rate this post
Giải trí