Tình hình hãng phim truyện Việt Nam giờ ra sao?

Tình hình hãng phim truyện Việt Nam giờ ra sao?

Hãng phim truyện Việt Nam giờ ra sao sau khi tổng công ty vận tải thủy mua lại cổ phần hãng phim. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Tình hình hãng phim truyện Việt Nam giờ ra sao?

Hãng phim hàng đầu kêu cứu

Trụ sở hãng phim truyện Việt Nam tại địa chỉ số 4 Thụy Khuê, Hà Nội, do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngày 15/3/1953. Đây chính là nơi sản xuất bộ phim điện ảnh cách mạng đầu tiên của nước ta “Chung một dòng sông”, và sau đó là những tác phẩm xuất sắc như: “Chị Tư Hậu”, “Nổi gió”, “Con chim vành khuyên”, “Vĩ tuyến 17, ngày và đêm”, “Đến hẹn lại lên”, “Em bé Hà Nội”, “Sao tháng 8”, “Bao giờ cho đến tháng mười”, “Chị Dậu”, “Làng Vũ Đại ngày ấy”, “Đời cát”, “Giải phóng Sài Gòn”…

Với lịch sử hơn 70 năm, là cánh chim đầu đàn của điện ảnh cách mạng cùng những tác phẩm điện ảnh đi cùng năm tháng, mà những lùm xùm xung quanh việc cổ phần hóa hãng phim trong nhiều năm qua đã gây sự chú ý, quan tâm của dư luận.

Hang-phim-truyen-Viet-Nam-so-4-Thuy-Khue
Hãng phim truyện Việt Nam có địa chỉ tại số 4 Thụy Khuê

Xem thêm: Top các hãng phim ở Việt Nam được nhiều người biết đến 

Câu chuyện bắt đầu khi tổng công ty vận tải thủy mua lại 65% cổ phần của hãng phim, trở thành nhà đầu tư và đưa ra mọi quyết định trong việc vận hành hãng phim.

Từ đây đã nãy sinh ra những mâu thuẫn, khiếu kiện giữa các nghệ sĩ và lãnh đạo doanh nghiệp. Sau đó Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và chỉ đạo tổng công ty vận tải thủy thoái vốn khỏi hãng phim. Tuy nhiên, trong suốt 7 năm trời quá trình này vẫn chưa giải quyết được vì còn vướng mắc nhiều về pháp lý.

Hiện tại thực trạng cơ sở vật chất của hãng phim đã xuống cấp trầm trọng, với các phòng ban làm việc, hội trường, lồng tiếng đã hư hỏng nặng. Hiện nay hãng phim gần như bị bỏ hoang, nhà cửa bong tróc, ẩm mốc, cây cối mọc dại um tùm,… Không những thế nhiều di sản có giá trị về mặt di sản và lịch sử như khoảng 300 cuốn phim kinh điển, đạo cụ… đều ở trong tình trạng hư hại nặng.

Từ năm 2017 đến nay nhiều nghệ sĩ và cán bộ nhân viên hãng phim đã nhiều lần kêu cứu vì không có việc làm, bị cắt lương, cắt bảo hiểm… và quan trọng nhất là hãng phim có nguy cơ bị xóa sổ.

Năm 2022, tập thể các nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên hãng phim đã làm đơn kêu cứu gửi lên Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, khẩn thiết đề nghị chỉ đạo giải quyết dứt điểm những sai phạm khi hãng phim cổ phần hóa.

Hang-tram-bo-phim-kinh-dien-bi-hong-am-moc
Hàng trăm bộ phim kinh điển bị hỏng, ẩm mốc

Xrm thêm: Top 5 bộ phim hay nhất của hãng phim Disney

Mong mỏi một sự thay đổi

Trong lễ kỷ niệm 70 năm nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam được tổ chức tại Nhà hát Lớn, NSND Trà Giang đã lên tiếng về thực trạng của hãng phim. Ngay lập tức Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và triệu tập cuộc họp kiểm tra, xác minh thông tin và tìm giải pháp phù hợp, xử lý tồn tại trước ngày 23/3/2023.

Theo đó ngày 20/3/2023, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xin ý kiến và đề xuất Thanh tra Chính phủ chủ trì xem xét, kiểm tra việc thực hiện thu hồi số cổ phần đã bán, đồng thời hoàn trả tiền cho Nhà đầu tư để tháo gỡ những vấn đề vướng mắc tại hãng phim, sớm ổn định tình hình để bảo đảm quyền lợi cho nghệ sĩ, cán bộ nhân viên đang làm việc tại hãng phim.

Như vậy chúng tôi vừa cập nhật tình hình của hãng phim truyện Việt Nam. Mong rằng các ban ngành chức năng liên quan sớm xử lý dứt điểm để người hâm mộ có thể nhìn thấy những tác phẩm của hãng phim trên màn ảnh một lần nữa.

Rate this post
Giải trí