Suốt 2 thập kỷ đặt nền móng cho khoa học cơ bản

Suốt 2 thập kỷ đặt nền móng cho khoa học cơ bản

.Hai thập kỷ trôi đi, cũng là mốc đánh dấu chặng đường phát triển. Của Hệ đào tạo cử nhân Khoa học tài năng của trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Qua đó, hệ đào tạo này được ví như kho báu của nguồn nhân lực xuất sắc trong khoa học cơ bản. Năm 1997 khi bắt đầu nhìn thấy nguy cơ thiếu hụt đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản, cả về số lượng lẫn chất lượng thì Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã đề xuất với cơ quan chủ quản là Đại học Quốc gia Hà Nội về đề án đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng mở ra một hướng mới trong bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

suot-2-thap-ky-dat-nen-mong-cho-khoa-hoc
Suốt 2 thập kỷ đặt nền móng cho khoa học cơ bản

Mục Lục

Chương trình đào tạo :

Ban đầu, chương trình đào tạo đặt 3 mục tiêu xây dựng mô hình đào tạo tài năng trẻ tuổi mới ở Việt Nam. Nhằm tạo bước đột phá để tiếp cận chất lượng quốc tế, thu hút những học sinh năng khiếu,… Và xuất sắc theo học các ngành khoa học cơ bản. Ngoài ra chương trình cũng cung cấp cán bộ khoa học cơ bản kế cận để bổ sung cho đại học Quốc gia. Các trường đại học,… và viện nghiên cứu lớn khác.

Qua đó, nguồn tuyển sinh của hệ đào tạo Cử nhân khoa học tài năng là các học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, như là thành viên đội tuyển Olympic Quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật lý, kỹ thuật… và Hóa học. Từ đây các sinh viên được đầu tư hơn gần 4 lần so với sinh viên ở hệ chuẩn Đại học. Có sự hỗ trợ tốt nhất về cơ sở vật chất cùng đội ngũ giảng viên. Được nhận học bổng cao hơn mức trung bình suốt 4 năm học và còn được ưu tiên ký hợp đồng làm giảng viên khi ra trường,… Xét chuyển tiếp nghiên cứu sinh và được hưởng thêm nhiều quyền lợi khác.

áp dụng công nghệ vào dạy học

Đặc biệt hệ này áp dụng công nghệ giảng dạy, học tập tiên tiến,… Cùng chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng thiết kế cho những sinh viên xuất sắc. Để tiếp cận và đáp ứng phù hợp 80% các môn học, trong chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến. Trên thế giới và trong nhóm 100 trường đại học xếp hạng cao nhất thế giới.

su-phat-trien-cua-khoa-hoc
Sự phát triển của khoa học

Tham gia đào tạo cử nhân khoa học tài năng là đội ngũ các giáo sư giỏi cùng nhiều kinh nghiệm giảng dạy,… các nhà khoa học có uy tín với trình độ chuyên môn cao cùng tham gia đào tạo. Ngoài ra, còn một số nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới từng đạt giải Nobel đã đến thăm hỏi gặp gỡ, và trao đổi với sinh viên các khóa cử nhân khoa học tài năng của Trường Đại học Khoa học tự nhiên như GS Norman Ramsay nhận giải Nobel năm 1989,… GS Jerome Friedman nhận giải Nobel  năm 1990…

Sinh viên Trường

Tính đến nay nhà trường đã có hơn 1.000 cựu sinh viên Hệ cử nhân khoa học tài năng. Đã có sự nghiệp khoa học đầy triển vọng, góp phần tích cực cho sự tiến bộ của nền khoa học, và sự phát triển của nước nhà.

Với trình độ ngang tầm quốc tế thì nhiều cựu sinh viên được công nhận kết quả học tập. Và nhận học bổng tài trợ để làm luận án tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài… Ngoài ra, được sự giới thiệu của lãnh đạo và giảng viên nhà trường. Thì nhiều cựu sinh viên Hệ đào tạo Cử nhân khoa học tài năng đã giành được học bổng. Sau đại học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Như :Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Princeton,… Và Học viện Công nghệ Massachusett.

Năng lực của các cử nhân khoa học tài năng. Sẽ được các giáo sư trực tiếp hướng dẫn luận án tiến sĩ đánh giá rất cao. Do đó, các cử nhân dễ dàng có được vị trí làm việc tốt ở nước ngoài. Hoặc trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước.

5/5 - (2 bình chọn)
Tin Giáo Dục