Sự thay đổi trong cách tuyển sinh vào lớp 10 trong năm 2018

Sự thay đổi trong cách tuyển sinh vào lớp 10 trong năm 2018

Hiện nay Sở Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2018 – 2019. Dự kiến sẽ có sự thay đổi trong cách xét tuyển năm nay. Đối với địa bàn Hà Nội chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tăng trong năm 2018.

Mục Lục

Tuyển sinh vào lớp 10 :

Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh vào lớp 10. Như mọi năm đó là hình thức thi kết hợp xét tuyển. Các môn thi tuyển sinh lớp 10 bao gồm sẽ là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Như bình thường đối với các trường không chuyên.

Còn đối với những trường chuyên của thành phố. Thì điều kiện để xét tuyển đó là phải có thành tích 4 năm học sinh giỏi và đạt hạnh kiểm tốt. Ngoài ra một điều kiện bắt buộc phải thi một môn chuyên ngoài 3 môn bắt buộc đó là Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh.

Số lượng và các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 tương đối giống với các năm trước

Đổi mới trong cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 trong năm 2018

Môn Toán :

Bộ giáo dục và đào tạo cũng cho hay: Đề thi ở kỳ thi này sẽ có những đổi mới so với mọi năm. Mỗi môn thi sẽ thay đổi ít nhất là 30% so với mọi năm. Nhất là đối với môn Toán. Đối với môn này, đề thi sẽ giảm hẳn những câu hỏi mang tính đòi hỏi. Yêu cầu cao những vài toán cần tính toán phức tạp mà thay vào đó là bài toán thực tế.

Các câu hỏi không chỉ là kiến thức của môn Toán. Mà còn có thể lồng ghép, tích hợp các kiến thức của môn tự nhiên khác, như Lý, Hóa và Sinh học. Yêu cầu trong bài thi môn Toán, sẽ có 50% yêu cầu học sinh hiểu. Và vận dụng được kiến thức Toán, còn lại là khoảng 30% kiến thức của các bộ môn khác.

Môn Ngữ Văn :

Cũng giống như vậy, đối với môn Ngữ văn, ngoài việc học các kiến thức thông thường. Đề thi còn có thể lồng ghép dữ liệu kiến thức của môn Giáo dục công dân, Sử, Địa… Như vậy đòi mỗi một học sinh phải nắm chắc kiến thức của các môn học thì mới có thể hiểu và làm được bài thi, tránh tình trạng học vẹt, lơ mơ, kiến thức không chắc.

Việc thay đổi này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thông báo. Hướng dẫn và tập huấn cho các trường, giáo viên ngay trong năm học. Nhằm để cho các trường nắm, thay đổi phương pháp giảng dạy cho học sinh sau đó sẽ truyền đạt tới các em học sinh để các em có thể nắm rõ hơn.

Có nhiều thay đổi trong đề thi môn toán tuyển sinh lớp 10

Công bố đề thi mẫu :

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng sẽ công bố đề thi mẫu của các môn. Nhằm để cho học sinh, giáo viên hiểu, nắm bắt được nội dung, cấu trúc của đề thi, tránh bỡ ngỡ khi làm đề.  Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các trường phải tiến hành đổi mới việc kiểm tra. Đánh giá năng lực học sinh theo quá trình. Và theo kết quả học tập đề từ đó sẽ đưa ra những phương pháp học tập cho phù hợp với khả năng của các em.

Những bài kiểm tra trên lớp cũng sẽ cần tăng dần các câu hỏi có tính vận dụng. Liên hệ giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Các câu hỏi, đề cương ôn tập có nội dung sát với nội dung của đề thi mở rộng. Đề thi học sinh giỏi các cấp cũng sẽ phải thay đổi theo hướng tăng cường các câu hỏi vận dụng thực tiễn. Tránh các câu hỏi thiên về kiến thức hàn lâm để đánh giá năng lực, trình độ của các em học sinh.

Một trong những sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh lớp 10 năm nay đó là thay đổi cách tính điểm xét tuyển: sẽ bao gồm điểm trung bình của 4 năm học trung học cơ sở và kết quả rèn luyện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra phương án tuyển sinh chính xác vào tuần đầu tiên của tháng 6 để các em có thể nắm rõ được thông tin một cách đầy đủ.

5/5 - (1 bình chọn)
Tin Giáo Dục