Đánh giá đề thi môn Văn 2018

Đánh giá đề thi môn Văn 2018

Các thí sinh vừa trải qua kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2018 và đánh giá về đề thi là một trong những điều được quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Cùng tham khảo đánh giá về đề thi môn văn 2018 qua bài viết sau.

Mục Lục

Về kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018

Kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 27 tháng sáu với hơn 925.700 thí sinh. Tin giáo dục cho thấy kì thi đã diễn ra khá thành công tốt đẹp với sự nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kỉ luật phòng thi được chú trọng hơn và những hiện tượng chưa nghiêm túc, vi phạm quy chế. Được đã được kịp thời phát hiện, xử lý để đảm bảo tính công bằng trong kì thi. Tình trạng thiếu cán bộ coi thi cũng không còn, kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 đã huy động được 100% cán bộ coi thi là giảng viên.

Kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 có tới 925.753 thí sinh đăng kí dự thi và trên 99% thí sinh tới dự thi. Trong đó khoảng 74,3% thí sinh đăng kí thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Năm 2018, lượng thí sinh chọn bài thi các môn khoa học xã hội tăng lên khoảng 5%. Kỉ luật phòng thi khá tốt khi chỉ có 77 thí sinh đã vi phạm quy chế thi và không có trường hợp cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

ky-thi-thpt-quoc-gia

Kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 đã kết thúc sau 2,5 ngày

Đánh giá đề thi môn Văn 2018

Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá là hay và cũng khá “lạ” và khó với thí sinh. Với 120 phút và hình thức tự luận thì đề môn Ngữ văn tương đối dài. Và khó khiến thí sinh có thể viết vội vàng và hụt hơi ở câu cuối. Để làm hết đề thi và triển khai hết ý của mình. Thì thí sinh không chỉ cần có kiến thức hiểu biết rộng mà còn cần thực sự tập trung làm bài. Các câu hỏi khá hay và có tính phân loại trình độ khá cao. Đề thi môn Văn không chỉ nằm trong kiến thức lớp 12 mà còn ở cả kiến thức lớp 11.

hinh-anh-minh-hoa

Đề thi môn Ngữ văn “lạ” và khó

Cụ thể như sau :

Ỏ trong phần làm văn, với câu 1, thí sinh cần trình bày những suy nghĩ về tiềm lực đất nước. Sứ mệnh đánh thức tiềm lực đó của mỗi cá nhân trong đoạn văn nghị luận dài khoảng 200 chữ. Về vấn đề cần nghị luận này, nhiều thí sinh và giáo viên đánh giá là khá khó. Vì sứ mệnh của mỗi cá nhân tương đối trừa tượng và to tát. Còn tiềm lực của đất nước thì không phải thí sinh nào cũng biết.

Hơn nữa bài thơ đã được viết cách đây khá lâu nên có thể thí sinh còn chưa hiểu hết ý nghĩa bài thơ mà tác giả muốn truyền tải. Ở phần mở rộng đòi hỏi các thí sinh cần liên hệ giữa kiến thức và thực tiễn cuộc sống. Câu hỏi này cũng khá gần gũi, mang tính thời sự cao.

2 câu làm văn :

Ở câu 2 của phần làm văn lại yêu cầu thí sinh phân tích sự đối lập của hình ảnh. Trong hai tác phẩm đó là “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu và “Hai đứa trẻ” của tác giả Thạch Lam. Qua sự đối lập đó, thí sinh cần nên ra được cách nhìn hiện thực của mỗi tác giả. Ở câu này, thí sinh cần vận dụng cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 để phân tích đưa ra quan điểm của mình. Câu hỏi này được đánh giá là tương đối khó và có tính phân loại cao.

Bài viết trên đã chia sẻ những đánh giá về môn Văn của kì thi THPT 2018. Hi vọng với những đánh giá trên sẽ giúp thí sinh yên tâm hơn về bài thi của mình.

Rate this post
Tin Giáo Dục