Tầm quan trọng của tiếng anh với cuộc sống

Tầm quan trọng của tiếng anh với cuộc sống

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Với thời kì hội nhập nền kinh tế nền kinh tế quốc tế đòi hỏi chúng ta phải học học thêm ngôn ngữ thứ 2, trong đó có ngôn ngữ tiếng anh. Vậy tiếng anh có vai trò quan trọng như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Sự phổ biến của tiếng anh

Tiếng anh được xem là ngôn ngữ chung và phổ biến trên thế giới, vì thế tiếng anh thực sự rất cần thiết với chúng ta. Đặc biệt là trong công việc, khi bạn thực sự là người có năng lực cũng là người giỏi tiếng anh. Thì chúc mừng bạn, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm công việc với mức lương cao so với những người không có tiếng anh, hoặc trình độ tiếng anh thấp. Tại sao vậy ? Hãy cùng trang thông tin giáo dục – tuyển sinh tìm hiểu về vấn đề theo từng góc độ để ta có thể thấy tiếng anh có tầm quan trọng như thế nào nhé.

tam-quan-trong-cua-tieng-anh-voi-cuoc-song
Tiếng anh đóng một vai trò quan trọng trong kết quả học tập của bạn

Xét theo góc độ tiếng anh với học tập:

Trong học tập tiếng anh được xem là một môn học khó. Nhất là các em học sinh vùng nông thôn không có điều kiện học tập.  Vì vậy trình độ tiếng anh của các em kém hơn so với các em học sinh thành thị. Chúng ta quay lại vấn đề tiếng anh với học tập. Tiếng anh giúp kết quả học tập bạn tốt hơn cũng có thể làm hạ thấp kết quả của các em.

Đối với những học sinh giỏi tiếng anh là một lợi thế. Thế nhưng đối với những em học sinh học tiếng anh kém là một cực hình. Khi kết quả cuối năm, một môn học kém có thể làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em kì  đó.

Ví dụ, em là người học tiếng anh kém, và rất gét học môn này , vì thế điểm tiếng anh của em rất thấp, tổng kết cuối kì chỉ được 4.5, trong khi đó các môn học khác em đều có điểm rất cao, điểm tổng kết trung bình các môn khác dù cao , đều từ 8 điểm trở lên thế nhưng đều vô ích. Em vẫn là học sinh trung bình của kì học đấy, em sẽ bị tuốt mất danh hiệu học sinh giỏi thậm chí là học sinh tiên tiến. Vậy các em thấy tiếng anh có va trò như thế nào trong học tập rồi chứ.

Những chia sẻ của các bạn học :

Cũng có một bạn chia sẻ rằng, năm học lớp 9 vì môn tiếng anh. Mà bằng tốt nghiệp trung học cơ sở thuộc loại  trung bình khá, đến cấp 3 cũng vậy. Vì tiếng anh mà bằng học của bạn bị kéo xuống bằng trung bình. Dù những môn khác đạt điểm cao thế nào. Nhất là thời điểm kết thúc lớp 9 thi lên lớp 10, bạn ấy còn suýt không được tham dự thi chuyển cấp vì điểm tổng kết tiếng anh bị thấp.

Bạn Linh ( 20 tuổi, Nghệ An) chia sẻ: ” Đến tận bây giờ tiếng anh chỉ cải thiện hơn một chút, chứ những năm trước mình suýt ở lị lớp 9 vì môn tiếng anh. Năm đó điểm thi tiếng anh mình thấp lắm, điểm tổng chỉ có 3.5 vừa rớt danh hiệu học sinh tiên tiến. Cũng kéo theo bằng tốt nghiệp thấp xuống theo. May mà vẫn đủ điều kiện thi là mình vui lắm rồi. Đến năm 12, thi tốt nghiệp THPT điểm tiếng anh của mình cũng thấp, chỉ được 5,5 mà thôi . Chính vì thế mà bằng tốt nghiệp mình cũng bị kéo tụt thứ hạng theo. Tiếng anh đúng là kẻ thù của mình mà”.

Cũng không đối với các em học sinh, đối với các em sinh viên mà nói. Tiếng anh được xem là một môn ” hành hình”, ” tra tấn” không kém mỗi khi lên lớp nghe giảng. Nhiều em phải học lại, thi lại vì môn tiếng anh, cũng có em không thể tốt nghiệp vì không có chứng chỉ bằng B1, B2 tiêu biểu là sinh viên K32, K33 trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Thiếu tiếng anh hiện trạng của giới trẻ hiệ nay

Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường được lấy bằng thấp. Đa số đến năm sau mới có thể lấy bằng do thiếu chứng chỉ tiếng anh. Bạn Hiền ( K33, cựu sinh viên trường AJC , khoa báo chí) nói: ” Dù tốt nghiệp năm 2017. Thế nhưng đến năm 2018 chúng em mới lấy được bằng đại học. Thậm chí một số bạn vì thi không thi đậu chứng chỉ tiếng anh B1 nên vẫn bị nhà trường giữ lại bằng”.

tam-quan-trong-cua-tieng-anh-voi-cuoc-song
Trở thành 1 hướng dẫn viên du lịch, một giáo viên tiếng anh,…

Xét theo góc độ tiếng anh với việc làm: Trong công việc tiếng anh quyết định đến cuộc sống của bạn rất nhiều. Bởi hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi bằng tiếng anh. Bạn có tiếng anh bạn dễ dàng xin được việc, bạn có tiếng anh bạn sẽ có một mức lương cao hơn. Bạn có thể làm việc tại một công ty nước ngoài với mức lương cao. Làm một hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách nước ngoài được khám phá nhiều nơi.

Cơi hội việc làm rộng mở:

Có thể trở thành giáo viên tiếng anh tại các trường học. Hay các trung tâm tiếng anh.Khi bạn du lịch nước ngoài tiếng anh giúp bạn hỏi đường. Mua hàng mà không bị  bỡ ngỡ, lạc đường. Tiếng anh giúp bạn đi du lịch trở nên dễ dàng hơn .Bạn có thấy có tiếng anh công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn không? Vậy bạn đã thấy tầm quan trọng tiếng anh chưa.

Qua hai góc độ này ta có thể thấy, tiếng anh với học tập là nền tảng cho việc làm, cho tương lai bạn sau này. Nếu lúc đi học, tiếng anh bạn kém. Sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như công việc sau khi ra trường. Vì thế đòi hỏi bạn lại mất một khoảng thời gian dài để học lại tiếng anh. Tiếng anh đóng vai trò quan trong trong cả học tập, cả cuộc sống, cả công việc sau này. Tiếng anh tạo cơ hội việc làm tốt hơn cho chúng ta. Vì vậy, đừng chây lười cung cấp kiến thức tiếng anh cho mình nhé.

Rate this post
Tin Tức Khác