Phương pháp học để nhớ lâu không phải ai cũng biết rõ

Phương pháp học để nhớ lâu không phải ai cũng biết rõ

Bạn là người có trí nhớ “cá vàng”? Bạn học bài rất lâu để thuộc, vậy mà chỉ một thời gian ngắn sau đã quên mất mình học những gì? Bạn đã thử qua nhiều cách nhưng vẫn không thể nhớ được bài đã học? Bài viết sau đây sẽ mang lại một số gợi ý giúp bạn vượt qua khó khăn này.

Mục Lục

1. Phương pháp học bài nhớ lâu đầu tiên cần điều gì?

Để có thể học bài thuộc nhanh và nhớ lâu thì điều cần thiết nhất luôn là bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái. Vì nếu não bộ của bạn đang trong trạng thái “đình công” thì bạn có thúc ép đến thế nào đi chăng nữa cũng sẽ rơi vào trạng thái “học 1 quên 1, học 10 quên 10”.

Bạn không nên học tập khi tinh thần không thoải mái. Điều này chỉ làm tốn thời gian mà không đem lại hiệu quả như mong muốn.

2. Phương pháp học thuộc nhanh nhớ lâu

Sau đây là một vài phương pháp giúp việc học trở nên nhanh chóng và đạt hiệu quả cao:

  • Luyện tập thể dục cho não: hãy bổ sung các loại thực phẩm như hạt óc chó, cải xoăn, cá hồi,… và luyện những bài tập bổ ích cho não. Vì não chính là nơi “chứa đựng” những gì mà chúng ta học;
  • Luyện tập để cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn: ngủ đủ giấc, ăn uống khoa học, luyện tập một vài môn thể thao như chạy bộ, bơi lội,… nhằm nâng cao sức khỏe. Có sức khỏe tốt mới có thể kéo dài được thời gian học tập.

3. Những phương pháp giúp học thuộc nhanh và nhớ lâu

Ban-da-nam-ro-nhung-phuong-phap-de-nho-lau-hay-chua

Bạn đã nắm rõ những phương pháp học để nhớ lâu hay chưa?

Nắm rõ vấn đề cần phải học:

để tránh tình trạng “học vẹt” nghĩa là học nhanh nhưng không nhớ được lâu. Chúng ta cần phải nắm rõ vấn đề, bản chất của sự việc mà mình đang học từ đó giúp hiểu được giá trị của bài học và nó sẽ làm não bộ tự động lưu vào và nhớ được lâu hơn.

Chia nội dung học thành các phần nhỏ, mỗi phần học nhiều lần. Điều này để tránh tình trạng thấy khối lượng học tập quá nhiều dẫn đến việc nản chí khi học tập. 

Bạn hãy chia nhỏ nội dung học, lượng kiến thức chia ra phụ thuộc vào sức học vào 1 lần của bạn. Mỗi lần học hãy “tua” lại những gì đã học, như thế sẽ khơi lại những gì bạn đã học và sẽ nhớ được lâu hơn.

Áp dụng các thủ thuật học bài của riêng mình: tùy vào khả năng của mỗi người mà họ sẽ có những “bí kíp” học bài khác nhau. Có người vừa học vừa ghi chép, như vậy làm tăng khả năng nhớ bài và có thể nhìn lại nếu quên. 

Có người vừa học vừa đọc to lên, như vậy làm tăng khả năng nhớ vì khi đọc to não nhận được mệnh lệnh cần nhớ điều này, nhờ đó giúp nhớ lâu hơn. Cũng có người vừa học vừa vẽ, v.v…

Hãy đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời:

bạn tự đặt câu hỏi ví dụ như vì sao lại thế? Cái này hoạt động như thế nào? Cơ chế của nó là gì? Tại sao nó lại như thế này?,… và tự tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó. Lúc này bạn sẽ hiểu rõ những gì mình học hơn và nhớ được lâu hơn.

Bạn có thể áp dụng những cách này để làm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới dành cho mình. Cách này giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và lâu nhất.

4. Những điều lưu ý khi học

Hãy tránh xa những thứ dễ làm ta bị phân tâm như đồ ăn vặt, TV, điện thoại di động, laptop,… Trừ trường hợp cần thiết phải sử dụng giúp cho mục đích học tập. Còn nếu không bạn sẽ không thể nào tập trung hoàn toàn tâm trí cho việc học được.

Hãy tránh ôm đồm học nhiều môn cùng một lúc vì như thế chỉ làm cho bạn thêm rối mà thôi.

Can-phai-luu-y-nhung-dieu-gi-khi-ap-dung-phuong-phap-hoc-de-nho-lau

Cần phải lưu ý những điều gì khi áp dụng phương pháp học để nhớ lâu?

Trên đây là một vài phương pháp giúp học nhanh và nhớ lâu đã được đúc kết từ kinh nghiệm. Cũng như những bằng chứng khoa học đã được nghiên cứu. Tùy vào thể trạng và kinh nghiệm của từng người rút ra từng phương pháp học riêng cho mình.

Hy vọng bài viết của cinemahok trên đây sẽ giúp ích được phần nào đó thắc mắc cho bạn.

Rate this post
Góc Học Tập