Ngành Xét nghiệm y học và cơ hội việc làm

Ngành Xét nghiệm y học và cơ hội việc làm

Được xem là ngành học mang tính ứng dụng cao trong xu thể phát triển của xã hội hiện đại và là ngành giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, ngành Xét nghiệm y học đang là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm và chọn lựa. Để bạn có thể hiểu một cách khái quát về ngành học này, bài viết dưới đây xin chia sẻ về ngành Xét nghiệm y học và cơ hội việc làm.

Mục Lục

Xét nghiệm y học là gì?

Hiện nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Cũng như phòng bệnh của con người ngày càng tăng cao. Đây là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành Xét nghiệm.

Xét nghiệm y học là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra, giám sát những quy chế vô khuẩn. Quy định về sử dụng hóa chất và sinh vật phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm.

Vai trò của ngành Xét nghiệm

Xét nghiệm y học giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành Y tế. Thực tế cho thấy, hầu hết những hoạt động khám chữa tại những bệnh viện và cơ sở y tế không thể thiếu hoạt động xét nghiệm. Đây là phương pháp tối ưu nhất, quyết định việc chuẩn đoán tình trạng sức khỏe và tìm cách chữa trị khách quan và hiệu quả nhất.

Xét nghiệm không chỉ giúp chuẩn đoán bệnh mà còn giúp bác sĩ có được những kết quả chính xác nhất. Để điều trị bệnh, đưa ra phác đồ phù hợp giúp cho bệnh nhân. Tránh khỏi được những nguy hiểm của bệnh tật gây nên. Mang lại hiệu quả cao trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Xét nghiệm

Theo một số tin tức giáo dục, ngành Y dược nước ta đang đứng trước tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Những cuộc khảo sát chỉ ra rằng, trong vài nắm tới, Việt Nam cần khoảng 25.000 nhân lực. Sẽ làm việc trong lĩnh vực này mới có thể đáp ứng được nhu cầu xã hội. Ngành Xét nghiệm cũng không nằm ngoài diện thiếu hụt này. Sự thiếu hụt ngày là trở ngại đối với ngành y tế. Tuy nhiên, nó cũng là cơ hội cho những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Xét nghiệm có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp.

Thiếu hụt nhân lực :

Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực ngành Xét nghiệm lại trở nên trầm trọng hơn. Khi những công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Xét nghiệm y học. Với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Hệ thống bệnh viên dày đặc :

Bên cạnh đó, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế. Và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư mở rộng. Trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm y học.

Ngành Xét nghiệm, bạn có thể đảm nhiệm một số vị trí sau:

+ Lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường, thực hiện những biện pháp đảm bảo chất lượng. Và kiểm tra chất lượng kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng

+ Tư vấn, truyền thông cho các cán bộ y tế công cộng, bác sĩ. Những nhân viên phòng xét nghiệm về việc lí giải kết quả. Thu thập mẫu bệnh phẩm và ứng dụng xét nghiệm trong các trường hợp đặc biệt…

+ Bạn cũng có thể đảm nhiệm vị trí tại những bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước như: Viện vệ sinh dịch tễ; Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh; cấp huyện; các cơ quan; tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường; dinh dưỡng; vệ sinh an toàn thực phẩm; các trung tâm xét nghiệm tư nhân.

 

 

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Tin Giáo Dục