Góc học tập: Chia sẻ việc học môn Ngữ Văn như giải trí

Rất nhiều bạn học sinh sợ môn Ngữ Văn vì nghĩ đây là một môn chỉ có học thuộc và học thuộc rất nhàm chán. Góc học tập hôm nay sẽ chia sẻ cùng các bạn bí quyết học môn Ngữ Văn như giải trí.

Mục Lục

Học môn Ngữ Văn thông qua những bài hát

hoc-ngu-van-thong-qua-nghe-nhac

Học Ngữ Văn thông qua nghe nhạc

Khi bạn cầm quyển sách và chăm chăm bắt bản thân mình phải học thuộc sẽ rất khó vào. Bạn có biết rất nhiều bài thơ hay cuộc đời của tác giả được đưa vào những bài hát? Để có thể học môn Ngữ Văn một cách nhẹ nhàng giống như giải trí bạn hãy tìm những bài hát về những bài thơ mà mình đang học để nghe.

Ví dụ như bài thơ Đây thôn Vĩ dạ thì có bài hát Đây thôn vĩ dạ, Bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải cũng được chuyển thể thành bài hát,… Hay bạn muốn nhớ về cuộc đời của nhà thơ Hàn Mặc Tử có thể nghe bài hát Hàn Mặc Tử do Đàm Vĩnh Hưng thể hiện,…

Ngoài ra, hiện nay các bạn trẻ rất sáng tạo khi cho hàng loạt những bài thơ thành những bài Rap với tiết tấu vui nhộn. Bạn có thể tìm kiếm những bài Rap này để đọc theo vừa học vừa giải trí như thế sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi bạn nghĩ về môn Ngữ Văn.

Ứng dụng ngữ pháp môn Ngữ Văn vào đời sống

Nhiều bạn sợ môn Ngữ Văn không chỉ vì những kiến thức cần học thuộc. Mà còn sợ vì không hiểu những Ngữ pháp có trong phần Văn. Thực ra những kiến thức ngữ pháp của môn Văn rất gần gũi với chúng ta. Để ghi nhớ lâu và không bị quên.  Khi học các bạn hãy ứng dụng ngay những kiến thức ngữ pháp ấy vào thực tế đời sống của mình.

Trong đời sống chúng ta giao tiếp rất nhiều và những phương thức chúng ta dùng trong khi giao tiếp. Đó chính là kiến thức ngữ pháp của môn Văn mà các bạn đang học. Ví dụ như câu nghi vấn thực chất là những câu hỏi chúng ta sử dụng thường ngày như: Đi đâu đấy? Ăn cơm chưa,… Câu cảm thán là những câu bộc lộ cảm xúc của mình như: Trời ơi là trời!, Xấu quá đi! Đẹp quá,… Khi gắn với những thứ gần gũi, thân thiết các bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều.

Học môn Ngữ Văn bằng cách xem phim hoặc đọc truyện

hoc-ngu-van-thong-qua-doc-truyen

Học Ngữ văn thông qua đọc truyện

Rất nhiều tác phẩm văn học trong chương trình môn Ngữ Văn nên để học văn nhẹ nhàng hơn bạn có thể lên Youtube tìm xem phim về những tác phẩm văn học mà bạn đang học. Một tác phẩm trong chương trình mình học được chuyển thể thành phim. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn nhiều và cũng vào đầu một cách tự nhiên.

Ngoài ra, bạn hãy tưởng tượng những tác phẩm mình học. Cũng giống như những quyển truyện mà bạn hay đọc mà thực tế nó chính là truyện. Vậy học Văn giống như đọc truyện không khác gì một hoạt động giải trí cả.

Với những trang bình giảng Văn, bạn đừng ép bản thân mình phải học thuộc. Và hãy giữ tâm lý như đang đọc một bài báo, một bài bình luận nào đấy. Sau khi đọc xong hãy ngẫm nghĩ lại xem mình nhớ được gì hay những triết lý, những suy nghiệm trong đó có đúng không? Mình đã trải qua những trạng thái, tâm lý ấy chưa?

Khi đạt tâm lý nhẹ nhàng khi học văn bạn sẽ cảm hết cái hay của nó. chúc bạn thành công!

Rate this post
Góc Học Tập