Xét học bạ THPT 2018: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Xét học bạ THPT 2018: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Với phương châm đánh giá năng lực của thí sinh trong cả một quá trình học tập. Thay vì dựa vào một kỳ thi tuyển duy nhất, xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được nhiều đơn vị đào tạo áp dụng. Nhằm giúp thí sinh xét tuyển thuận tiện nhất. Bài viết xin chia sẻ những điều cần lưu ý khi xét học bạ THPT 2018.

Mục Lục

Tìm hiểu thông tin và điều kiện xét tuyển

Đây là yếu tố đầu tiên mà thí sinh phải tìm hiểu khi đăng ký xét tuyển học bạ vào một đơn vị đào tạo. Tìm hiểu thông tin của trường cũng như điều kiện xét tuyển đầu vào của ngành học. Sẽ giúp bạn chủ động tối đa cơ hội trúng tuyển.

tim-hieu-dieu-kien-xet-tuyen-dau-vao
Tìm hiểu điều kiện xét tuyển đầu vào của ngành học

Xét học bạ là hình thức tuyển sinh tự chủ của từng trường, vì thế mà những thông tin về điều kiện xét tuyển khác nhau. Có trường chỉ xét học bạ lớp 12, một số trường xét toàn bộ 3 năm học THPT. Ngoài ra, có trường thực hiện xét tuyển học bạ với tất cả những ngành đào tạo. Cũng có trường chỉ xét tuyển một số ngành cụ thể. Hay cùng là xét tuyển học bạ lớp 12 của cùng một cơ sở đào tạo nhưng điểm nhận hồ sơ của từng ngành khác nhau. Chính vì thế, thí sinh cần tìm hiểu kỹ, tránh sai sót trong quá trình xét tuyển.

Báo Giáo dục và thời đại cũng chia sẻ, thí sinh cần tham khảo thông tin thật cụ thể trên website của trường. Đặc biệt, với những trường có nhiều ngành đào tạo. Hãy tính đoeẻm xét tuyển và chọn tổ hợp xét mà bạn có ưu thế nhất.

Tận dụng cơ hội khi chọn tổ hợp môn

Đây cũng là vấn đề thí sinh không thể bỏ qua khi sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Việc tìm hiểu kỹ tổ hợp môn xét tuyển sẽ giúp thí sinh xác định tổ hợp mình có ưu thế nhất.

Bên cạnh đó, xét tuyển học bạ là phương thức tự chủ của từng trường, độc lập với phương thức xét nguyện vọng. Vì thế, thí sinh làm bài thi THPT bằng bài thi khoa học xã hội vần có thể xét học bạ. Bằng tổ hợp môn khoa học tự nhiên và ngược lại. Vì thế, thí sinh có điều kiện linh hoạt về điểm số xét tuyển. Đặc biệt với những trường có tổ hợp xét tuyển đa dạng.

Chỉ tiêu tuyển sinh và phạm vi xét tuyển

Theo những chuyên gia giáo dục, đây là 2 yếu tố quan trọng thí sinh  cần quan tâm. Theo đó, phạm vi tuyển sinh là những ngành học và chương trình đào tạo mà thí sinh có thể đăng ký xét tuyển. Như đã trình bày ở trên, vì là phương thức tự chủ nên mỗi trường sẽ có phạm vi xét tuyển khác nhau. Có trường chỉ áp dụng xét tuyển học bạ cho một số ngành hay chương trình học nhất định. Thế nhưng, cũng có trường xét tuyển tại tất cả những ngành đào tạo chương trình đại học.

pham-vi-tuyen-sinh
Phạm vi tuyển sinh và điều kiện xét tuyển cũng là vấn đề thí sinh cần đặc biệt lưu ý

Cùng với đó là chỉ tiêu xét tuyển của ngành học.  Theo một số tin giáo dục, năm nay, những trường đại học chỉ dành từ 10%- 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này. Do số lượng chỉ tiêu ít nên mức độ cạnh tranh khá cao, nhất là những ngành được nhiều bạn chọn lựa. Chính vì thế, thí sinh cần chủ động đăng ký sớm để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Chú ý hồ sơ và thời gian xét tuyển

Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của đơn vị đào tạo. Thông thường, bên cạnh học bạ thì thí sinh cần chuẩn bị thêm ít nhất 2 loại giấy tờ và cả ảnh thẻ. Những thông tin này sẽ được cung cấp trên website của nhà trường.

Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý về thời gian nộp hồ sơ . Phương thức xét tuyển học bạ có nhiều ưu điểm như sự đa dạng về môn xét tuyển. Và ổn định về điểm số nên được nhiều thí sinh quan tâm. Vì thế mà mức độ cạnh tranh cao. Thực tế, tại một số trường đại học, số lượng hồ sơ đăng ký rất lớn ngay từ đợt đầu xét tuyển. Thí sinh nên chủ động nộp hồ sơ sớm để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Rate this post
Tin Giáo Dục