Thuốc kháng sinh Augmentin và những thông tin hữu ích

Thuốc kháng sinh Augmentin và những thông tin hữu ích

Hiện trên thị trường đang có rất nhiều loại thuốc kháng sinh từ các nhà sản xuất khác nhau. Augmentin là một trong các thuốc sinh thường được kê đơn, tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin bạn cần phải lưu ý về loại thuốc này.

Mục Lục

1. Augmentin là gì?

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin. Thuốc chứa hợp chất kết hợp của amoxicillin và clavulanate kali. Amoxicillin có tác dụng chống lại vi khuẩn trong cơ thể còn clavulanate kali giúp chống lại các vi khuẩn có khả năng kháng lại penicillin và các loại kháng sinh khác.

cach-su-dung-thuoc

Augmentin là gì? Sử dụng thuốc như thế nào

Augmentin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau do các loại vi khuẩn gây ra như viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng da.

Augmentin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng loại thuốc này.

2. Tác dụng của Augmentin

Nhờ vào sự kết hợp của amoxicillin hay clavulanate kali mà Augmentin là một loại thuốc kháng sinh điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra rất hiệu quả.

Loại thuốc kháng sinh này chỉ dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Nó sẽ không có hiệu quả khi dùng để chữa trị các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra (như cảm lạnh, cúm). Việc lạm dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

3. Hướng dẫn sử dụng Augmentin

Bạn lắc đều chai trước khi sử dụng đối với mỗi liều thuốc. Bạn cũng cần cẩn thận đo liều lượng bằng dụng cụ đo đặc biệt hoặc muỗng và không sử dụng muỗng gia vị vì bạn có thể không đo được đúng liều lượng cần dùng. Thuốc có thể được dùng cùng với bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ tùy theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc này sẽ thường được dùng cách nhau 8 giờ hoặc 12 giờ.

Liều dùng thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng với điều trị.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng loại thuốc kháng sinh này ở những khoảng thời gian cách đều nhau. Để dễ nhớ, bạn hãy dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nhớ phải kiên trì uống thuốc cho tới khi dùng hết lượng thuốc được bác sĩ kê toa. Thậm chí dùng ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau vài ngày bạn nhé. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể khiến cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nhiễm trùng tái phát.

Bạn hãy liên lạc với bác sĩ ngay nếu tình trạng bệnh của bạn vẫn kéo dài hoặc trở nặng hơn.

4. Thận trọng khi dùng thuốc Augmentin

Trước khi dùng thuốc, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bị dị ứng thuốc kháng sinh nhóm penicillin, cephalosporin hay nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác.

Bạn phải cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết rõ về tiền sử bệnh tật của bạn, đặc biệt là các bệnh như bệnh gan, bệnh thận, một dạng bệnh nhiễm virus (bệnh nhiễm trùng mononucleosis).

cach-dung-thuoc

Thận trọng khi dùng thuốc Augmentin và những điều cần biết về thuốc

Trong Agumentin có thể chứa aspartame. Nếu bạn bị chứng phenylketonuria niệu (PKU) hoặc bất kỳ tình trạng bệnh nào khác. Bắt buộc bạn phải hạn chế hấp thu lượng aspartame (hoặc phenylalanine) từ chế độ ăn uống. Hãy hỏi xin ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về cách sử dụng thuốc an toàn.

Bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ thông tin loại thuốc bạn đang sử dụng. Đặc biệt là Augmentin, trước khi tiến hành phẫu thuật.

Loại thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của các loại vắc-xin ngừa vi khuẩn sống (như vắc-xin thương hàn). Tuyệt đối không nên tiêm chủng bất kỳ loại vắc-xin miễn dịch. Hay ngừa bệnh nào trong khi sử dụng loại thuốc này trừ khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ cần lưu ý chỉ dùng thuốc này khi cần thiết. Thuốc này có thể thẩm thấu vào đường sữa mẹ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc trong khi mang thai và cho con bú.

a. Bạn nên làm gì khi dùng thuốc Augmentin quá liều?

Nếu bạn đã lỡ dùng thuốc quá liều và gặp các triệu chứng nghiêm trọng như bất tỉnh hoặc khó thở. Hãy liên lạc với trung tâm y tế 115 gần nhất ngay lập tức. Các triệu chứng khi dùng thuốc quá liều có thể bao gồm nôn mửa dữ dội, tiêu chảy liên tục, lượng nước tiểu có sự thay đổi rõ rệt.

b. Bạn nên làm gì nếu quên dùng một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc Augmentin, hãy dùng liều thuốc đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu liều thuốc đó quá gần với thời gian dùng liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm quy định. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã được chỉ dẫn để bù lại liều đã quên.

5. Hướng dẫn bảo quản thuốc

Bạn cần bảo quản thuốc Augmentin trong tủ lạnh và loại bỏ bất kỳ liều thuốc. Hoặc các nhãn thuốc nào không dùng sau 7 ngày. Đối với các nhãn hiệu khác, liều thuốc cần được loại bỏ sau 10 ngày.

Bạn cũng nên giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và thú nuôi. Không vứt thuốc vào nhà vệ sinh (bồn cầu) hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có hướng dẫn cho phép. Nhớ vứt thuốc đúng cách khi thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không cần sử dụng nữa bạn nhé.

Thuốc Augmentin là một loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải được khám bệnh, chuẩn đoán và được bác sỹ chuyên khoa kê toa thuốc.

5/5 - (1 bình chọn)
Tin Tức Khác