Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ tăng trong năm 2018

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ tăng trong năm 2018

Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 luôn là chủ đề nóng. Mà các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh rất quan tâm đến. Mới đây nhất, sở giáo dục và đào tạo đã đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018. Đề ra phương hướng và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 tại khu vực Hà Nội. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học phổ thông năm nay. Dự kiến sẽ diễn ra hết sức căng thẳng do tỷ lệ chọi sẽ cao hơn mọi năm.

tuyen-sinh-vao-lop-10

Mục Lục

Tại tp Hà Nội :

Theo số liệu thống kê mới công bố, Hà Nội có hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở vào năm 2018. Tăng trên 22.000 học sinh so với năm trước. Đồng nghĩa với việc đó thì số học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông. Sẽ tăng lên nhiều gây áp lực tuyển sinh cũng gia tăng với nhiều trường công lập vì điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế.

Trung bình số học sinh trong các năm tới:

Dự kiến năm tới, sĩ số lớp học sẽ tăng lên là 45 học sinh/lớp thay vì trước kia chỉ khoảng 40 em/lớp. Trước tình hình này. Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội đưa ra đề xuất cho thành phố đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng trường học. Lớp học mới phục vụ nhu cầu tuyển sinh cho các trường học. Tăng cơ hội học công lập cho HS tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Đồng thời, sở Giáo dục Hà Nội đang cân nhắc tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Sao cho phù hợp với các trường Trung học phổ thông công lập. Nhất là các trường thuộc khu vực khó khăn, cũng như xem xét cho phép các trường Trung học phổ thông tự chủ tài chính. Trường Trung học phổ thông ngoài công lập được tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vượt chỉ tiêu khoảng 10-20%. Tùy theo quy mô, điều kiện cụ thể về cơ sở vật chất cũng như số lượng đội ngũ giáo viên.

TP Hà Nội giữ nguyên phương án tuyển sinh

Theo đó, Hà Nội giữ nguyên phương án tuyển sinh đó là thi kết hợp xét tuyển như giống như mọi năm trước. Được phân chia theo 2 hình thức. Đó là đối với các trường không chuyên và đối với các trường chuyên của thành phố.

tuyen-sinh-vao-cap-3

– Đối với lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT. Với hai môn thi đó mà môn Ngữ Văn và môn Toán để đánh giá chất lượng. Và năng lực của các em học sinh để từ đó đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp để vào các trường Trung học phổ thông công lập.

– Riêng đối với các thí sinh dự tuyển vào các trường chuyên của thành phố. Như Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây… Sau khi đạt điều kiện tối thiểu (có 4 năm học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt). Sẽ phải tiến hành dự thi 4 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (là môn điều kiện). Và môn chuyên để kiểm tra và đánh giá chất lượng.

Đề xuất môn ngoại ngữ :

Hiện nay đang có thông tin đề xuất có thêm môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên đây mới chỉ là phương án mà Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội. Hiện đang nghiên cứu, xem xét và khảo sát cho kì tuyển sinh trong những năm tiếp theo. Năm 2018 vẫn tiếp tục triển khai phương án thi kết hợp xét tuyển.

Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội đưa ra dự kiến kì thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Sẽ tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 6. Thời gian thi và lịch thi các môn sẽ được Bộ giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Nội. Công bố cụ thể và chính xác cho các em nắm rõ hơn. Mặt khác, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các trường Trung học phổ thông trên địa bàn. Hoàn tất đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 30/1.

5/5 - (1 bình chọn)
Tin Giáo Dục