Phương án thi tốt nghiệp thpt năm 2021 mới nhất

Phương án thi tốt nghiệp thpt năm 2021 mới nhất

Bộ GDĐT đã có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng ổn định như năm 2020. Và từng bước chuẩn bị điều kiện để tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính. Hãy cùng cinemahok tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Mục Lục

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của chương trình, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực của học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa.

Kết quả thi sẽ được áp dụng như thế nào

Kết quả thi sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học tại các trường.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ GD-ĐT đặt ra là làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho kỳ thi, nâng cao chất lượng của tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tham gia tổ chức thi. Đặc biệt là những cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.  

Phuong-an-thi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-nam-2021

Xem thêm: Khối A gồm những trường nào

Đồng thời, chuẩn bị ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa đủ lớn để phục vụ cho việc ra đề thi. Từng bước chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi chưa khó khan chưa đủ điều kiện.

Bộ cũng yêu cầu các Sở GD-ĐT chuẩn bị sớm và đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tốt nhất. Xây dựng các phương án dự phòng để xử lý khi có rủi do trong quá trình thi.

Tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học;  kiểm tra;  đánh giá thường xuyên;  định kỳ theo định hướng đánh giá phẩm chất và năng lực;  bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng;  hiệu quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT?

Nam-2021-tinh-diem-xet-tot-nghiep-THPT-nhu-the-nao

Một điểm mới được Bộ GD-ĐT đề xuất là chỉ sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT. Không kết hợp sử dụng kết quả học tập lớp 12 của thí sinh nữa. Tại cuộc họp vẫn có ý kiến khác nhau về việc này.

Có ý kiến ủng hộ quyết định đề xuất của bộ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc tính điểm xét tốt nghiệp bao gồm kết quả thi. Và kết quả học tập lớp12 là tốt nhất vì nó thể hiện được đánh giá của cả quá trình học của học sinh. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được Bộ quyết định sau năm 2021.

Bộ GD-ĐT cũng đề xuất các phương án công bố kết quả thi để vừa đảm bảo được mục tiêu xét tốt nghiệp. Vừa tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục sử dụng kết quả để tuyển sinh. Nếu có thay đổi gì sẽ phải thực hiện theo lộ trình và công bố sớm.

Vấn đề tuyển sinh đại học, cao đẳng

Bộ GD-ĐT vẫn khẳng định sẽ thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh của các trường theo quy định. Các cơ sở giáo dục đại học vẫn sử dụng các phương thức: tuyển thẳng theo các điều kiện được quy định; xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT;  điểm học bạ). Từ điểm thi do các trung tâm khảo thí có uy tín được Bộ GD-ĐT công nhận hoặc do các tổ chức khảo thí uy tín của nước ngoài đánh giá… Và kết hợp giữa các phương thức trên.

Trên đây là phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021, mọi thay đổi sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật ở các bài viết tiếp theo. Để theo dõi những thông tin về góc học tập hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Rate this post
Góc Học Tập