Thi THPT 2018: Thí sinh có thể mất điểm với những lỗi gì?

Thi THPT 2018: Thí sinh có thể mất điểm với những lỗi gì?

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra, dưới đây là những lỗi thí sinh cần trành vì có thể sẽ mất điểm ảnh hưởng đến kết quả của bài thi.

Mục Lục

Không tô số báo danh (SBD)

Tô nhầm dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến phần mềm chấm trắc nghiệm không thể nhận biết được. Hơn thế nữa còn có trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.

Không tô mã đề thi

Tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

Phần trả lời

Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

thi-sinh-can-tranh-nhung-loi-khong-dang-co
Thí sinh cần tránh những lỗi không đáng tiếc để tránh mất điểm ở bài thi THPT quốc gia

Đó cũng chính là những lỗi sẽ dẫn đến bài thi không chấm được ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Trong trường hợp này, phần mềm của Bộ GD-ĐT sẽ phải phát hiện tất cả các lỗi. Cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa cũng được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GD-ĐT.

Quy chế thi THPT quốc gia

Do đó, thí sinh cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Và hạn chế những khó khăn quy trình chấm thi. Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia. Và xét công nhận tốt nghiệp THPT so với Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ban hành ngày 25/1/2017.

Điểm lẻ bài thi tự luận được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Điểm đáng chú ý nhất trong lần sửa đổi này là việc chấm bài thi tự luận.

Điều 25 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”

quy-dinh-ve-lam-tron-diem-thi
Quy định về việc làm tròn điểm thi

Như vậy môn thi tự luận duy nhất còn lại ở kỳ thi THPT quốc gia 2017 là Ngữ văn sẽ không quy định lấy đến 0,25 như quy chế trước đây. Sẽ không còn những trường hợp các mức điểm lẻ khác nhau đều quy về bằng nhau.  Theo các mức 0; 0,25; 0,5; 0,75 như trước đây. Tức giả sử trong trường hợp thí sinh được 4,99 cũng không được quy tròn thành 5 điểm và sẽ khác biệt với thí sinh đạt 5,01.

Về xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó. Và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo. Thông tư mới sửa đổi Khoản 6 Điều 49 thành : “Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích.

Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức. Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. Những tin tức tuyển sinh thí sinh phải luôn cập nhật để biết những thay đổi về kỳ thi.

5/5 - (1 bình chọn)
Tin Tức Tuyển Sinh