Những vấn đề thí sinh cần biết khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Những vấn đề thí sinh cần biết khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Theo quy chế tuyển sinh năm 2018, thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Để giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng một cách hiệu quả nhất, bài viết dưới đây xin chia sẻ những vấn đề thí sinh cần biết khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Mục Lục

Công bố điểm thi tốt nghiệp :

Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng ngày 11/7.  Tuy nhiên, một điều thí sinh đặc biệt lưu ý là chỉ được điều chỉnh nguyện vọng. Một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức : điều chỉnh trực tuyến và điều chỉnh bằng phiếu.

Bộ Giáo dục và đào tạo quy định, thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyển từ ngày 19/7 đến 17h ngày 26/7/2018. Hay sử dụng phiểu điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15/7 đến 17h ngày 28/7.  Theo đó, thí sinh có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đăng ký. Tổ hợp môn xét tuyển của ngành xét tuyển đã đăng ký hay bổ sung thêm nguyện vọng mới.

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng

Để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Không khó bạn có thể chọn lựa thay đổi một trong hai phương thức là đã nêu trên. Đối với những thí sinh không thêm nguyện vọng. Bỏ bớt một nguyện vọng đã đăng ký để thêm nguyện vọng khác. Thì thực hiện theo hình thức điều chỉnh trực tuyến. Thí sinh sử dụng chứng minh thư và mã truy cập để đăng nhập vào tài khoản đăng ký dự thi để thực hiện. Khi sử dụng phương thức này, thí sinh sẽ không được tăng số nguyện vọng so với dự kiến ban đầu và không được thay đổi chế độ ưu tiên.

Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng theo hình thức trực tuyến và điều chỉnh bằng phiếu xét tuyển

Nguyện vọng cho các thí sinh :

Nếu thí sinh muốn thêm nguyện vọng xét tuyển, cần đến điểm đăng ký dự thi để điền thông tin và nộp phiếu đăng ký xét tuyển. Thí sinh cũng có thể điều chỉnh chế độ ưu điên của mình nếu thông tin trước đó chưa chính xác. Bạn cần điền những thông tin phải điều chỉnh. Và phiếu đề nghị điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo mẫu. Phiếu này bạn có thể tải trực tiếp từ website http://thithuyensinh.vn. Sau khi điều chỉnh, hãy đến điểm tiếp nhận, mang chứng minh thư nhân dân. Và những giấy tờ về chế độ ưu tiên và phiếu đăng ký dự thi, phiếu đăng ký xét tuyển.

Với những thí sinh vừa muốn thay đổi nguyện vọng vừa muốn thay đổi chế độ ưu tiên. Thì không thể sử dụng phương thức điều chỉnh trực tuyến. Mà phải đến những điểm tiếp nhận để điểu chỉnh nguyện vọng vì theo quy định. Mỗi thí sinh chỉ được sử dụng một phương thức điều chỉnh. Chứ không được đồng thời sử dụng cả 2 phương thức, kể cả khi 2 mục đích điều chỉnh khác nhau.

Một số vấn đề thí sinh cần lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Nguyện vọng bình đẳng giữa các thí sinh

Thí sinh có thể tham khảo thông tin thay đổi nguyện vọng tại cổng thông tin trực tuyến của Bộ GD&ĐT

Trong đợt thay đổi nguyện vọng này, Bộ Giáo dục và đào tạo lưu ý, để hỗ trợ thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tại những điểm đăng ký dự thi, những trường sẽ bố trí cán bộ hướng dẫn. Bên cạnh đó, trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ. Cũng có đăng tải tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng, những bạn thí sinh có thể tham khảo. Từ ngày 15/5, thí sinh mới thực sự bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu

Theo một số tin giáo dục, khi điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng đăng ký và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh cũng cần lưu ý điền đầy đủ thông tin vào phiếu điều chỉnh. Và gửi trực tiếp về điểm tiếp nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật dữ liệu vào cổng thông tin của Bộ.  Đặc biệt, cần lưu ý ghi đúng mã trường, mã ngành/ nhóm ngành. Mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Bạn cũng cần kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng theo thời gian quy định và điều chỉnh sai sót nếu có.

Rate this post
Tin Giáo Dục